Hội thảo đầu bờ Mô hình trình diễn phân bón NPK Thiên Nông có chứa các chất dinh dưỡng trung, vi lượng (Ca, Mg, S, Mo, Bo) cho cây ngô tại xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa

  29/06/2019

Sáng ngày 26 tháng 6 năm 2019, tại xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa, Công ty cổ phần Thiên Nông Thanh Hóa tổ chức Hội thảo đầu bờ Mô hình trình diễn phân bón NPK có chứa chất dinh dưỡng trung, vi lượng (Ca, Mg, S, Mo, B) trên cây ngô. Đây là Mô hình trình diễn nằm trong Đề tài nghiên cứu các loại phân bón NPK mới cấp tỉnh của Công ty Thiên Nông thực hiện từ năm 2018 tại huyện Hoằng Hóa.

Toàn cảnh Hội thảo đầu bờ Mô hình 

Năm 2018, Công ty Thiên Nông đã triển khai các thí nghiệm cơ bản và đánh giá được loại phân bón chuyên cho cây ngô vụ xuân và vụ đông phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa. Để nhân rộng mô hình tới bà con nông dân trong tỉnh và đánh giá hiệu lực của phân bón cho cây ngô, Vụ xuân 2019, Công ty đã kết hợp với HTX DVNN Hoằng Giang triển khai Mô hình trình diễn đánh giá hiệu lực của phân bón NPK bổ sung thành phần dinh dưỡng trung, vi lượng khác nhau đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây ngô tại xã Hoằng Giang” với diện tích 0,5ha trên giống ngô B265.

Đến thời điểm hiện tại, mô hình đã có kết quả để đánh giá, Công ty CP Thiên Nông phối hợp với HTX Hoằng Giang tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Sở Khoa học và công nghệ, Phòng NN huyện, Trạm Khuyến Nông, Đại diện ủy ban nhân dân xã Hoằng Giang, HTX Hoằng Giang cùng 50 đại biểu là các hộ nông dân sản xuất trong địa phương.

Đoàn đại biểu được thăm quan trực tiếp ngoài đồng ruộng, đánh giá sơ bộ năng suất của ngô tại Hoằng Giang khi sử dụng đồng bộ bộ sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây ngô của Công ty Thiên Nông. Qua đánh giá thực tế, các đại biểu thảo luận và đánh giá năng suất dự kiến của ngô trong mô hình đạt khoảng 76,2 tạ/ha, cao hơn so với ruộng đối chứng sử dụng các loại phân bón khác khoảng 7,8 tạ/ha, giảm được chi phí đầu tư và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các đại biểu thăm quan thực tế Mô hình

Đặc biệt, Vụ xuân 2019, sâu keo phá hoại hầu khắp các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa, toàn bộ diện tích ngô của Mô hình vẫn đảm bảo sinh trưởng, phát triển tốt và sâu bệnh được phòng trừ hiệu quả. Kết quả này đạt được là nhờ sự chỉ đạo tốt của cán bộ địa phương và sự tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình chăm sóc, sử dụng phân bón Thiên Nông của các hộ tham Mô hình.

Hội thảo đã nhận được những ý kiến phát biểu, đánh giá cao của lãnh đạo chính quyền địa phương, các ban ngành, bà con nông dân về chất lượng và hiệu quả của phân bón NPK Thiên Nông có chứa các chất dinh dưỡng trung, vi lượng chuyên dùng cho cây ngô. Đồng thời, tại Hội thảo các ý kiến từ phía hộ dân trực tiếp sử dụng sản phẩm mong muốn Công ty Thiên Nông tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình trong những vụ tiếp theo, tổ chức các buổi hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón Thiên Nông cho bà con nắm được và sử dụng phân bón một cách hiệu quả nhất.

Ông Cao Văn Bắc - Phó chủ tịch UBND xã Hoằng Giang chia sẻ tại Hội thảo

Cũng qua buổi Hội thảo, Công ty Thiên Nông đã đánh giá và khẳng định đượng hiệu quả, chất lượng của bộ sản phẩm phân bón NPK có chứa chất dinh dưỡng trung,  vi lượng (Ca, Mg, S, Mo, B) chuyên dùng cho cây ngô. Đây là căn cứ để Công ty tiếp tục thực hiện đề tài và sớm đưa ra thị trường các bộ sản phẩm phân bón chất lượng, giúp cho bà con nông dân có năng suất, chất lượng nông sản tốt, tiết kiệm chi phí về phân bón trên cùng một đơn vị diện tích gieo trồng.

Một số hình ảnh tại Hội thảo đầu bờ

Các đại biểu đánh giá năng suất dự kiến

Ông Cao Văn Thiệu - hộ nông dân tham gia mô hình chia sẻ tại Hội thảo

Ông Cao Văn Nghĩa - hộ nông dân tham gia Mô hình chia sẻ tại Hội thảo

Tin bài: Thu Hà - PKT Thiên Nông

Tin tức mới

Các giải thưởng
Lượt truy cập
  • 7
  • 353
  • 7,349,947