Thiên Nông tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật trồng cây vụ đông 2017 tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

  16/09/2017

Ngày 06/09-08/09/2017, Công ty Cổ phần Thiên Nông Thanh Hóa phối hợp với Phòng NN huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam triển khai các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây vụ đông năm 2017 tại 06 xã có nông nghiệp trọng điểm (xã Nguyên Lý, xã Chân Lý, xã Hồng Lý, xã Nhân Đạo, xã Văn Lý, xã Nhân Nghĩa).

Ngoài hai vụ lúa chính là vụ chiêm xuân và hè thu, vụ đông đang được huyện Lý Nhân chú trọng, coi là vụ thứ ba để nông dân có thể gia tăng sản xuất, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, việc phát triển cây ngô phục vụ chăn nuôi bò sữa cũng được huyện mở rộng diện tích trên vùng đất bãi.

Bà con nông dân của các xã vẫn canh tác theo thói quen, chưa áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất ngô; bà con vẫn sử dụng phân đạm đơn để bón phân cho cây ngô, chưa chú trọng nhiều đến lân và kali, cây ngô hay bị đổ khi gặp thời tiết mưa to, có hiện tượng bị huyết dụ và lùn cây giai đoạn ngô được 3-6 là,  dẫn đến năng suất và chất lượng ngô thương phẩm chưa cao.

Chuyên viên kỹ thuật của Công ty Thiên Nông đã hướng dẫn kỹ thuật cho bà con về cách làm đất trồng ngô trên đất hai lúa, đất bãi, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt là kỹ thuật sử dụng phân bón đúng kỹ thuật, tiết kiệm giảm chi phí trong sản xuất mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Việc bón phân cân đối và đồng bộ rất quan trọng trong kỹ thuật canh tác cây ngô. Bà con cần chú ý cả ba yếu tố đạm, lân, kali bón đủ lượng theo nhu cầu của cây ngô; đồng thời cần quan tâm đến các yếu tố trung và vi lượng khác đặt biệt là Lưu huỳnh và Silic. Bón phân kết hợp với xới xáo, làm cỏ, vụ gốc nhẹ giúp cho phân bón không bị thất thoát, cây ngô hấp dụ dinh dưỡng tốt hơn, tăng khả năng chống đổ. Công ty chia sẻ với các địa phương về bộ sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây ngô phù hợp với điều kiện đồng đất của huyện Lý Nhân.

Cũng trong buổi tập huấn, Công ty hướng dẫn bà con cách tính toán lượng phân phù hợp theo từng đối tượng cây trồng; cách thức nhận diện phân bón đúng hàm lượng và đúng thương hiệu. Đây là điều rất cần thiết đối với người nông dân khi đi mua phân bón sử dụng đúng cách, tiết kiệm, tránh mua phải phân bón kém chất lượng.

Các buổi tập huấn đã đạt kết quả rất cao, ông Cao Đình Đoàn – Trưởng phòng NN huyện Lý Nhân cũng chia sẻ: “Nông nghiệp của huyện Lý Nhân đang được đẩy mạnh, tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi thửa, phát triển sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho từng hộ gia đình. Huyện mong muốn có nhiều Doanh nghiệp không chỉ trong tỉnh và cả các tỉnh ngoài mạnh dạn đầu tư, hỗ trợ người nông dân như Công ty CP Thiên Nông Thanh Hóa trong việc nâng cao cách thức sản xuất hiệu quả”.

Tin bài: Thu Hà - P. Kỹ thuật

Tin tức mới

Các giải thưởng
Lượt truy cập
  • 4
  • 331
  • 7,349,925